Trang chủ / Tư vấn khác / Bài viết tư vấn

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN KHÔNG NĂM 2023?

Thứ 7, 30/09/23 lúc 20:14.

Gia đình tôi trước đây là hộ kinh doanh bún tươi đã nhiều năm nay gia đình tôi đang có nhu cầu tìm hiểu để chuyển đổi mô hình kinh doanh từ kinh doanh hộ gia đình sang doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên khi thành lập doanh nghiệp cái gia đình chúng tôi hướng đến là doanh nghiệp phải có tư cách pháp nhân độc lập. Vậy Khánh An có thể cho tôi hỏi doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về việc doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?. Khánh An mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

I. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

II. Nội dung tư vấn 

1, Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về doanh nghiệp tư nhân thì các đặc điểm về doanh nghiệp tư nhân là những điều mà bạn có thể không được bỏ lỡ. Các đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân có thể thể hiện ở số vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân, cách quản lý và vận hành quản lý doanh nghiệp tư nhân, các quyền và nghĩa vụ mà một doanh nghiệp tư nhân có thể có.

Theo quy định tại Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2020 sửa đổi bổ sung 2021 quy định về việc vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân như sau:

– Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

– Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.3. Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020 sửa đổi bổ sung 2021 quy định về việc quản lý doanh nghiệp tư nhân như sau:

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh; trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy thông qua quy định trên ta biết được, số vốn của doanh nghiệp là do chủ doanh nghiệp đăng ký và chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh, bên cạnh đó chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật mà không phải là doanh nghiệp.

Một trong những câu hỏi được người mới đi thành lập doanh nghiệp đặt ra đó chính là việc doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không. Câu trả lời là không, bởi theo quy định tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp không quy định và đề cập về vấn đề tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, từ đó ra suy ra được Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Theo quy định tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 sửa đổi bổ sung 2021 quy định về việc doanh nghiệp tư nhân như sau:

– Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

– Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Doanh nghiệp tư nhân không được công nhân là có tư cách pháp nhân là do nguyên nhân tài sản của người đầu tư không có sự tách bạch dẫn đến không thoả yếu tố có tài sản độc lập.

2, Điều kiện để có tư cách pháp nhân là gì?

Hiện tại theo quy định của pháp luật Việt Nam thì để một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thì đòi hỏi doanh nghiệp đó phải thoả mãn 04 yếu tố. Các yếu tố có thể kể tên đến như tài sản, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, tư cách pháp lý, việc tổ chức thành lập doanh nghiệp. Chính vì thế khi thành lập doanh nghiệp các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tư cách pháp nhân.

Theo quy định tại Điều 74 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về việc pháp nhân như sau:

Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

– Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

– Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Mọi cá nhân, pháp nhân đều có quyền thành lập pháp nhân, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên; công ty cổ phần, công ty hợp danh là các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân tại Việt Nam

 Bài viết tư vấn: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Address: 88, Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 02466.885.821 / 096.987.7894.

Web: Khanhanlaw.com  

Email: Info@khanhanlaw.net

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

Bài viết trước đó
Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Thủ tục nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế năm 2023 Hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế là hóa chất có chứa các hoạt chất có tính khử khuẩn, diệt khuẩn, có mục đích duy nhất là khử khuẩn trang thiết bị tế, thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y Tế. Việc nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp số lưu hành trang thiết bị y tế khử khuẩn. Bạn đọc hãy cùng Khánh An tìm hiểu trong bài viết sau:
Quy định mới nhất năm 2022 về nhập khẩu test covid Test covid là trang thiết bị y tế thuộc loại sinh phẩm chuẩn đoán Invitro chuẩn đoán việc nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Cùng Khánh An tìm hiểu thủ tục nhập khẩu test covid theo quy định mới nhất năm 2022 trong bài viết sau:
CẤP PHÉP TRONG TRƯỜNG HỢP CẤP BÁCH ĐỐI VỚI TEST NHANH COVID-19 SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM Giá test nhanh nhập khẩu dao động trong khoảng giá khá rộng từ 80.000 VNĐ – 110.000 VNĐ / test do các chi phí cao về vận chuyển quốc tế, bảo quản, thuế quan, trong bối cảnh như vậy. Như vậy, đối với thị trường Việt Nam thì test nhanh sản xuất trong nước đang dần có ưu thế về mặt giá trong bối cảnh cơ quan nhà nước đang tích cực thực hiện bình ổn giá test nhanh và thị trường test nhanh nhập khẩu đang dần bão hòa với gần 100 test nhanh nhập khẩu đã được cấp phép.
Phân biệt khuyến mại với chiết khấu thương mại Câu hỏi: Bạn ơi mình không hiểu chiết khấu với khuyến mại thì khác nhau chỗ nào? Bạn giải thích giúp mình với, để làm hai hình thức đó thì có phải đăng ký gì không? Người gửi: Bạn Nam Anh. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục
Quyền ly hôn và nuôi con khi chồng ngoại tình? Câu hỏi: Vợ chồng em kết hôn đã được 4 năm, hiện tại em có 2 đứa con. 1 đứa 3 tuổi rưỡi và một đứa mới được 8 tháng. Trong thời gian mà em ở cữ thì chồng em ngoại tình. Em đã bỏ qua 1 lần rồi nhưng vẫn tái lại. Em không
Làm sao để chứng minh 02 số Chứng minh thư nhân dân là của cùng 1 người? Câu hỏi: Chị có thay chứng minh thư, giờ trong sổ đỏ đất đai lại là số chứng minh cũ. Giờ có cách nào để chứng minh 2 số cmnd là 1 không? Cảm ơn em Người gửi: Chị Lê Trang Nội dung tư vấn: Cảm ơn Chị Trang đã gửi câu hỏi  tới chuyên
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ Câu hỏi: Thủ tục thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cần phải đáp ứng điều kiện gì để hoạt động dịch vụ đòi nợ. Quy định của pháp luật có đang dự thảo thay đổi điểm nào có lợi không? Người gửi: Bạn Quyên. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn
Có thể bạn quan tâm
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894