Trang chủ / Tư vấn khác / Bài viết tư vấn

ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP DẠY NGHỀ THẨM MỸ VIỆN

Thứ 7, 30/09/23 lúc 15:34.

Mọi người ngày càng nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe và ngoại hình. Thẩm mỹ viện cung cấp các dịch vụ giúp làm trẻ hóa da, cơ thể và tóc, đáp ứng nhu cầu của khách hàng muốn cải thiện ngoại hình và tăng cường tự tin. Với sự phát triển của kinh tế và thu nhập của người dân, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao. Điều này đã tạo ra một cơ hội kinh doanh lớn cho các thẩm mỹ viện. Do đó, ngành nghề này đã phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều nhà đầu tư và nhân viên có kỹ năng chuyên môn. Vì vậy, để hoạt động kinh doanh hợp pháp trên thị trường nói chung và thị trường làm đẹp về thẩm mỹ viện nói riêng, các chủ thể phải đảm bảo tuân thủ điều kiện thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện theo hệ thống pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết dưới đây của Khánh An sẽ hữu ích với quý đọc giả!

I. Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2020

II. Nội dung tư vấn

1, Điều kiện thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

Giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện là một loại giấy phép được cấp cho các cá nhân hoặc tổ chức có năng lực và kiến thức chuyên môn để đào tạo và giảng dạy các kỹ năng trong lĩnh vực thẩm mỹ viện. Giấy phép này thường được cấp bởi cơ quan quản lý giáo dục hoặc sở y tế của quốc gia hoặc địa phương. Việc có giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện đảm bảo rằng người hoặc tổ chức đang cung cấp dịch vụ đào tạo có đủ năng lực và tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh, và chất lượng trong ngành thẩm mỹ viện. Nó cũng đảm bảo rằng người học nhận được một khóa học chất lượng và đáng tin cậy để phát triển kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực này. Vậy điều kiện thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện như thế nào, thông tin nội dung dưới đây:

2, Điều kiện chung để thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

– Cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp được cấp giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo sơ cấp. Diện tích phòng học lý thuyết, phòng, xưởng thực hành dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 04 m2/chỗ học;

+ Có đủ chương trình, giáo trình đào tạo của từng nghề đăng ký hoạt động và phải được xây dựng, thẩm định, ban hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

+ Có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật; bảo đảm tỷ lệ học sinh quy đổi trên giáo viên quy đổi tối đa là 25 học sinh/giáo viên; có giáo viên cơ hữu cho nghề tổ chức đào tạo

3, Điều kiện cụ thể để thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

– Về chương trình học khi thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

+ Bậc 1 – Sơ cấp I tối thiểu là 5 (năm) tín chỉ, với số mô – đun đào tạo tối thiểu là 3 (ba) mô – đun và thời gian thực học tối thiểu là 300 (ba trăm) giờ chuẩn đối với người có trình độ học vấn phù hợp với nghề cần học.

+ Bậc 2 – Sơ cấp II tối thiểu là 15 (mười lăm) tín chỉ, với số mô – đun đào tạo tối thiểu là 9 (chín) mô – đun đối với người có trình độ học vấn phù hợp với nghề cần học

+ Bậc 3 – Sơ cấp III tối thiểu là 25 (hai mươi lăm) tín chỉ, với số mô – đun đào tạo tối thiểu là 15 (mười lăm) mô – đun đối với người có trình độ học vấn phù hợp với nghề cần học.

+ Khối lượng học tập lý thuyết và học tập thực hành tùy theo từng ngành, nghề đào tạo phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm tối đa 25%; thực hành chiếm tối thiểu 75%

– Về điều kiện về cơ sở vật chất khi thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

+ Phòng học phải đám ứng diện tích tối thiểu 4m2/1 chỗ học. Phải có đầy đủ phòng học lý thuyết và phòng học thực hành

+ Có các trang thiết bị, phương tiện, thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy nghề

+ Có điều lệ, quy chế tổ chức, hoạt động

+ Có địa điểm đào tạo cụ thể

– Điều kiện về giáo viên tham gia giảng dạy khi thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

+ Có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề hoặc trung cấp trở lên, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với nghề giảng dạy hoặc có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề phù hợp với nghề giảng dạy để dạy trình độ sơ cấp sau: Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc chứng nhận bậc thợ 3/7, 2/6 hoặc chứng nhận nghệ nhân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tương đương trở lên.

+ Có trình độ sư phạm theo quy định của pháp luật; bảo đảm thực hiện mục tiêu, chương trình đào tạo, trong đó: Tỷ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa là 25. Có số lượng giáo viên, giảng viên cơ hữu đảm bảo đảm nhận tối thiểu là 60% chương trình của mỗi ngành nghề đào tạo.

4, Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện là một phần quan trọng trong quá trình đăng ký và xin cấp giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện. Các cơ quan quản lý giáo dục hoặc sở y tế yêu cầu người hoặc tổ chức muốn dạy nghề thẩm mỹ viện phải nộp hồ sơ để xin cấp giấy phép. Điều này đảm bảo rằng các ngành nghề thẩm mỹ viện được quản lý và điều hành theo quy định của pháp luật. Hồ sơ thường yêu cầu người hoặc tổ chức xin giấy phép cung cấp thông tin chi tiết về năng lực và kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực thẩm mỹ viện. Điều này giúp cơ quan quản lý đánh giá xem người hoặc tổ chức có đủ kiến thức và kỹ năng để đào tạo và giảng dạy hay không. Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép cũng giúp cơ quan quản lý giáo dục hoặc sở y tế có thông tin chi tiết về người hoặc tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ viện. Điều này giúp cơ quan có khả năng quản lý, giám sát và kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn quy định. Dưới đây là thông tin chi tiết các loại giấy tờ khi thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện là:

– Văn bản đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

– Báo cáo các điều kiện bảo đảm cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp và kèm theo các giấy tờ chứng minh

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Đối với doanh nghiệp), Quyết định thành lập + Điều lệ đối với tổ chức.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

– Thẩm quyền: Doanh nghiệp, tổ chức nộp 1 bộ hồ sơ tới Sở Lao động thương binh và xã hội nơi muốn đặt địa điểm đào tạo

– Thời gian thực hiện: Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động thương binh và xã hội tổ chức kiểm tra, thẩm định để cấp giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện, trường hợp không cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì trong thời hạn 05 ngày làm việc phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Các trường hợp điều chỉnh giấy phép sau khi đã thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện

Sau khi đã nhận được giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện, có thể có một số trường hợp yêu cầu điều chỉnh giấy phép. Vậy trong trường hợp nào, người hoặc tổ chức nên liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý giáo dục hoặc sở y tế để được hướng dẫn cụ thể về các thủ tục và yêu cầu điều chỉnh giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện theo đúng quy định pháp luật? Đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Hiểu rõ vấn đề, Luật sư X sẽ giải đáp về các trường hợp điều chỉnh giấy phép sau khi đã thực hiện thủ tục xin giấy phép dạy nghề thẩm mỹ viện như sau:

– Tăng quy mô tuyển sinh của từng ngành, nghề đào tạo vượt từ 10% trở lên so với quy mô tuyển sinh/năm được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

– Bổ sung ngành, nghề đào tạo (mở ngành, nghề đào tạo mới).

– Bổ sung hoặc thay đổi trình độ đào tạo hoặc điều chỉnh quy mô tuyển sinh giữa các trình độ đào tạo và giữa các ngành, nghề trong cùng nhóm ngành, nghề.

– Chia, tách, sáp nhập hoặc có sự thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có liên quan đến nội dung ghi trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

– Chuyển trụ sở chính hoặc phân hiệu hoặc địa điểm đào tạo đến nơi khác, mà trụ sở chính hoặc phân hiệu hoặc địa điểm đào tạo là nơi trực tiếp tổ chức đào tạo.

– Thành lập phân hiệu mới có tổ chức hoạt động đào tạo.

  Mở thêm địa điểm đào tạo mới hoặc liên kết với các tổ chức, cá nhân để tổ chức hoạt động đào tạo ngoài trụ sở chính hoặc phân hiệu.

– Đổi tên cơ sở giáo dục nghề nghiệp

– Thôi tuyển sinh hoặc giảm quy mô tuyển sinh đối với các ngành, nghề đào tạo đã được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Bài viết tư vấn: Thủ tục xin xác nhận quảng cáo cho thẩm mỹ viện


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Address: 88, Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 02466.885.821 / 096.987.7894.

Web: Khanhanlaw.com  

Email: Info@khanhanlaw.net

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

Bài viết trước đó
Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Thủ tục nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế năm 2023 Hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế là hóa chất có chứa các hoạt chất có tính khử khuẩn, diệt khuẩn, có mục đích duy nhất là khử khuẩn trang thiết bị tế, thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y Tế. Việc nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp số lưu hành trang thiết bị y tế khử khuẩn. Bạn đọc hãy cùng Khánh An tìm hiểu trong bài viết sau:
Quy định mới nhất năm 2022 về nhập khẩu test covid Test covid là trang thiết bị y tế thuộc loại sinh phẩm chuẩn đoán Invitro chuẩn đoán việc nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Cùng Khánh An tìm hiểu thủ tục nhập khẩu test covid theo quy định mới nhất năm 2022 trong bài viết sau:
CẤP PHÉP TRONG TRƯỜNG HỢP CẤP BÁCH ĐỐI VỚI TEST NHANH COVID-19 SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM Giá test nhanh nhập khẩu dao động trong khoảng giá khá rộng từ 80.000 VNĐ – 110.000 VNĐ / test do các chi phí cao về vận chuyển quốc tế, bảo quản, thuế quan, trong bối cảnh như vậy. Như vậy, đối với thị trường Việt Nam thì test nhanh sản xuất trong nước đang dần có ưu thế về mặt giá trong bối cảnh cơ quan nhà nước đang tích cực thực hiện bình ổn giá test nhanh và thị trường test nhanh nhập khẩu đang dần bão hòa với gần 100 test nhanh nhập khẩu đã được cấp phép.
Phân biệt khuyến mại với chiết khấu thương mại Câu hỏi: Bạn ơi mình không hiểu chiết khấu với khuyến mại thì khác nhau chỗ nào? Bạn giải thích giúp mình với, để làm hai hình thức đó thì có phải đăng ký gì không? Người gửi: Bạn Nam Anh. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục
Quyền ly hôn và nuôi con khi chồng ngoại tình? Câu hỏi: Vợ chồng em kết hôn đã được 4 năm, hiện tại em có 2 đứa con. 1 đứa 3 tuổi rưỡi và một đứa mới được 8 tháng. Trong thời gian mà em ở cữ thì chồng em ngoại tình. Em đã bỏ qua 1 lần rồi nhưng vẫn tái lại. Em không
Làm sao để chứng minh 02 số Chứng minh thư nhân dân là của cùng 1 người? Câu hỏi: Chị có thay chứng minh thư, giờ trong sổ đỏ đất đai lại là số chứng minh cũ. Giờ có cách nào để chứng minh 2 số cmnd là 1 không? Cảm ơn em Người gửi: Chị Lê Trang Nội dung tư vấn: Cảm ơn Chị Trang đã gửi câu hỏi  tới chuyên
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ Câu hỏi: Thủ tục thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cần phải đáp ứng điều kiện gì để hoạt động dịch vụ đòi nợ. Quy định của pháp luật có đang dự thảo thay đổi điểm nào có lợi không? Người gửi: Bạn Quyên. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn
Có thể bạn quan tâm
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894