Trang chủ / Doanh nghiệp / Thay đổi nội dung ĐKKD / Chuyển nhượng cổ phần/vốn góp

Hướng dẫn kê khai thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn góp

Thứ 2, 26/09/22 lúc 10:57.

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH là hoạt động khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn không biết có phải nộp thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng vốn góp không? Khánh An sẽ hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chuyển nhượng vốn góp: Nguyên tắc, hồ sơ, thời hạn nộp, cách lên tờ khai thuế TNCN

1. Căn cứ pháp lý

-  Luật Quản lý thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019;

Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nguyên tắc khai thuế TNCN

Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản mọi người cần biết

- Đối với cá nhân cư trú: Cá nhân cư trú chuyển nhượng vốn góp phải khai thuế theo từng lần chuyển nhượng vốn góp không phân biệt có hay không phát sinh thu nhập tính thuế.

Khi chuyển nhượng vốn góp không có căn cứ xác định đã hoàn thành nghĩa vụ thuế: Doanh nghiệp, tổ chức làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn trong trường hợp chuyển nhượng vốn góp mà không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng vốn góp đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân đó.

- Đối với cá nhân không cư trú: Cá nhân không cư trú có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam không phải khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế mà tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng thực hiện khai thuế. Trường hợp bên nhận chuyển nhượng là cá nhân thì khai thuế theo từng lần phát sinh.

3. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng vốn góp, thuế suất

Đối với cá nhân cư trú

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng vốn được xác định bằng giá bán trừ giá mua và các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng vốn là thời điểm giao dịch chuyển nhượng vốn hoàn thành theo quy định của pháp luật.

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 20%.

Cách tính thuế

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Thu nhập tính thuế

x

Thuế suất 20%

- Đối với cá nhân không cư trú

Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn của cá nhân không cư trú được xác định bằng tổng số tiền mà cá nhân không cư trú nhận được từ việc chuyển nhượng phần vốn tại tổ chức, cá nhân Việt Nam nhân với thuế suất 0,1%, không phân biệt việc chuyển nhượng được thực hiện tại Việt Nam hay tại nước ngoài.

4. Hồ sơ khai thuế

Hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn gồm:.chuyển nhượng vốn góp theo mẫu số 04/CNV-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC;

- Bản sao hợp đồng chuyển nhượng vốn;

- Chứng từ xác định giá trị vốn góp theo sổ sách kế toán (giấy xác nhận góp vốn) hoặc hợp đồng mua lại phần vốn góp trong trường hợp có vốn góp chuyển nhượng do mua lại;

- Bản sao các hóa đơn, chứng từ chứng minh chi phí liên quan đến hoạt động chuyển nhượng vốn góp

5. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN

mùa thuế: 1040 mẫu khai thuế thu nhập cá nhân của hoa kỳ - tax hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có vốn góp được chuyển nhượng.

Trường hợp cá nhân trực tiếp khai thuế: Ngày thứ 10, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng vốn góp có hiệu lực.

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế thay cho cá nhân: Thời điểm nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là trước thời điểm doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp.

Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần năm 2022

Trên đây là Hướng dẫn kê khai thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn góp. Mọi vấn đề thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty tư vấn Khánh An chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ thực hiện một cách nhanh gọn và hiệu quả.

UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ CAO là những giá trị chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng. Đáp lại những giá trị đó là những phản hồi tích cực đã mang lại động lực cho Khánh An phát triển như ngày hôm nay. Mọi thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn Khánh An chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Address: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 02466.885.821 / 096.987.7894

Web: Khanhanlaw.com

Email: Info@khanhanlaw.net

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

 

Bài viết trước đó
Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894