Không có bằng cử nhân có được mở công ty dịch thuật?

Thứ Hai, 17/12/2018 | 15:36 GMT+7.
Lượt xem: 1750

 Câu hỏi:

Mình muốn thành lập công ty dịch thuật nhưng ko có bằng cử nhân thì có được không ạ?

Người gửi: Hà Sơn (Hà Nội)

Nội dung tư vấn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin dùng dịch vụ tư vấn của công ty Tư vấn Khánh An. Liên quan đến nội dung Quý khách hàng quan tâm, chúng tôi xin gửi tới Quý khách quan điểm tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Luật đầu tư năm 2014;

– Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch;

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư số 20/2015/TT-BTP hướng dẫn nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

2. Nội dung tư vấn

Dựa trên yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng, để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật, Quý khách hàng cần đáp ứng các điều kiện và thực hiện các công việc cụ thể dưới đây:

2.1. Về tiêu chuẩn, điều kiện của người dịch

Theo quy định tại Điều 27 của nghị định 23/2015/NĐ-CP tiêu chuẩn, điều kiện của người dịch cụ thể như sau:

– “Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch” Điều này được hướng dẫn tại khoản 1, điều 9 của thông tư số 20/2015/TT-BTP hướng dẫn nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau: “Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A tốt nghiệp thạc sỹ luật quốc tế tại Trung Quốc, chương trình học bằng tiếng Trung thì ông A đủ tiêu chuẩn để được dịch tiếng Trung Quốc; ông Nguyễn Văn B tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại Nhật Bản nhưng chương trình học bằng tiếng Anh thì ông B chỉ đủ tiêu chuẩn để dịch tiếng Anh (không được dịch tiếng Nhật Bản)”;

– “Đối với ngôn ngữ không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học theo quy định tại Khoản này thì phải thông thạo ngôn ngữ cần dịch.”

Khoản 2, điều 9 của thông tư số 20/2015/TT-BTP hướng dẫn nghị định 23/2015/NĐ-CP đã giải thích cụ thể:

– Ngôn ngữ phổ biến là ngôn ngữ được thể hiện trên nhiều giấy tờ, văn bản được sử dụng tại Việt Nam và nhiều người Việt Nam có thể dịch ngôn ngữ này ra tiếng Việt hoặc ngược lại. Ví dụ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc, tiếng Tây Ban Nha.

– Những ngôn ngữ không phổ biến là loại ngôn ngữ ít được thể hiện trên giấy tờ, văn bản sử dụng tại Việt Nam và có ít người có thể dịch được ngôn ngữ này ra tiếng Việt hoặc ngược lại. Ví dụ: tiếng Ả Rập, tiếng Ấn Độ, tiếng Mông Cổ…

Căn cứ quy định trên và trường hợp bạn Hà Sơn đưa ra, Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ dịch thuật không bắt buộc Bạn phải có bằng Cử nhân. Bạn có thể thành lập công ty và Hợp tác/Thuê người có bằng đáp ứng đầy đủ các điều kiện về người dịch thuật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể:

  • Nếu dịch các ngôn ngữ phổ biến thì “Người dịch thuật” cần có bằng cử nhân ngoại ngữ hoặc bằng tốt nghiệp đại học (như Quy định tại Điều 27 của nghị định 23/2015/NĐ-CP bên trên).
  • Nếu dịch các ngôn ngữ không phổ biến: không yêu cầu “ Người dịch thuật “ phải có bằng cử nhân ngoại ngữ hoặc bằng tốt nghiệp đại học, chỉ cần thông thạo ngôn ngữ dịch.

2.2. Về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Để thành lập Công ty cung cấp dịch vụ dịch thuật, trước tiên bạn cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2014 có các loại hình doanh nghiệp sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh.

Dịch vụ dịch thuật không thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại phụ lục 4 của Luật đầu tư năm 2014.  Nên việc thành lập Công ty sẽ tiến hành theo thủ tục thông thường. Chỉ cần khi đăng ký kinh doanh, Công ty Bạn có đăng ký mã ngành kinh doanh dịch vụ dịch thuật.

a. Hồ sơ thành lập Công ty

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập Doanh nghiệp ;

– Điều lệ Doanh nghiệp ;

– Danh sách thành viên/Danh sách cổ đông sáng lập (Đối với thành lập công ty TNHH/ Công ty Cổ phần/Công ty Hợp danh)

– Hợp đồng tư vấn thành lập Công ty (Với trường hợp Bạn sử dụng dịch vụ thành lập Công ty của Khánh An) hoặc Giấy ủy quyền có công chứng (Với trường hợp Bạn ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục).

– Giấy tờ chứng thực cá nhân của các Thành viên Công ty TNHH, công ty Hợp danh/Cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần/ Người đại diện theo pháp luật và chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên/doanh nghiệp tư nhân.

Nếu thành viên/Cổ đông  là Tổ chức phải có các giấy tờ sau: Bản công chứng/chứng thực Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp của Tổ chức đó và Quyết định của tổ chức góp vốn thành lập công ty; Văn bản uỷ quyền người đại diện quản lý vốn góp của tổ chức đó.

– Giấy tờ chứng thực cá nhân của Người Nộp hồ sơ

b. Thủ tục thành lập Công ty dịch thuật

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ, Quý khách hàng thực hiện Nộp hồ sơ qua mạng hoặc nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh-Sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (Đối với Thành lập công ty ở Hà Nội, hồ sơ phải thực hiện nộp qua mạng trước khi nộp hồ sơ giấy).

Bước 2: Tiến hành thủ tục khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu ;

Bước 4: Tiến hành các thủ tục khai thuế ban đầu, nộp các khoản thuế và lệ phí cho Doanh nghiệp tại chi cục thuế Quận/Huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 5: Tiến hành đăng ký chữ ký (người đại diện công ty) với một phòng tư pháp Quận/Huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đóng dấu lên Văn bản dịch thuật.

3.2. Về dịch vụ thành lập Công ty Kinh doanh dịch vụ dịch thuật của Khánh An

Bước 1: Lập kế hoạch thành lập Công ty  Dịch thuật.

Bước 2: Soạn hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Sở kế hoạch và đầu tư, thông báo mẫu dấu và công bố thông tin.

Bước 4: Tư vấn thủ tục kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thành lập mới.

Bước 5: Thực hiện thủ tục kê  khai thuế ban đầu và phát hành hóa đơn cho doanh nghiệp (Nếu Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ này).

Bước 6: Tư vấn về kế toán – tài chính, Lập báo cáo tài chính, nộp tờ khai cho Doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động (Nếu Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ này).

Phí Dịch vụ thành lập Công ty Kinh doanh dịch vụ dịch thuật: (Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá chi tiết dịch vụ thành lập Công ty Dịch thuật)

Khi sử dụng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của Khánh An, Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ và hưởng nhiều gói ưu đãi, ví dụ như:

  • Tư vấn, hỗ trợ kê khai thuế cho Doanh nghiệp và Tư vấn miễn phí vướng mắc của Quý khách hàng trong quá trình hoạt động kinh doanh;
  • Liên kết Khách hàng với các Bên cung cấp dịch vụ chữ ký số, hóa đơn rẻ và đảm bảo chất lượng nhất;
  • Ưu đãi giảm phí dịch vụ tư vấn Luật tiếp theo khi Quý khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ của Luật Khánh An.

(..Cùng nhiu các gói ưu đãi hp dn khác……)

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Không có bằng cử nhân có được mở công ty dịch thuật?”. Quý khách hàng có vấn đề gì vướng mắc hoặc  có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Khánh An, Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi THEO THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN.

Địa chỉ: Tầng 4, số 27C Phương Liệt, Phường Phương liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Mobile: 02466.885.821096.987.7894

Email: info@khanhanlaw.net

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Số 85, phố Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: Uy tín, giá rẻ Vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành một trong những điểm nóng đáng quan tâm của xã hội và tác động lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có khi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh
Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa uy tín giá rẻ tại Hà Nội Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam. Để kinh doanh dịch vụ này doanh nghiệp cần phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo quy định tại Luật du lịch năm 2017. Công ty
Thành lập Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam Khánh An – Với  lợi thế đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết. Chúng tôi chuyên hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài các thủ tục pháp lý liên quan đến xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động đầu
Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp ngày càng được nâng cao và mỹ phẩm là một trong những mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Do đó, cơ hội kinh doanh được mở rộng hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các công ty thương mại mỹ phẩm thường xuyên nhập khẩu mỹ phẩm để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp vô cùng lúng túng khi tiến hành các thủ tục pháp lý để sản phẩm tới tay người tiêu dùng một cách hợp pháp. Dưới đây là bài viết tư vấn của Khanh An Consultant nhằm tư vấn cho Quý khách hàng về thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.
Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế uy tín giá rẻ Hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam.  Doanh nghiệp lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam du lịch ra nước ngoài. Để kinh doanh dịch vụ này doanh
Dịch vụ làm lý lịch tư pháp siêu tốc, giá rẻ trên toàn quốc Dịch vụ làm lý lịch tư pháp siêu tốc, giá rẻ trên toàn quốc Khách hàng chỉ cần gửi bản chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Thời gian 2-3-5-7 ngày
Công ty Khánh An sinh nhật năm thứ 3 (2017-2020)
[KHÁNH AN] - 13/07/2017 ->13/07/2020, 


Khánh An được cấp đăng ký kinh doanh với mã số thuế 0107921821 vào ngày 13/07/2017, từ đó mà ngày này hằng năm được trở thành ngày sinh nhật vui vẻ, có ý nghĩa đối với Đội ngũ nhân sự của Khánh A...
Làm thế nào để thành lập công ty ở Singapore? Thành lập công ty tại Singapore cần hồ sơ như thế nào và chi phí ra sao? Cùng tham khảo những lưu ý khi thành lập công ty tại Singapore nhé!
Dịch vụ mở công ty tại Singapore hiệu quả, tiết kiệm Singapore được biết đến là một môi trường kinh doanh lý tưởng với các mô hình Start-up, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Đây được xem là “miền đất hứa” với các tiềm năng phát triển vượt trội cho kinh doanh. Có thể kể đến: chính sách nhập cư mở cửa, nhiều chính sách
Phân biệt khuyến mại với chiết khấu thương mại Câu hỏi: Bạn ơi mình không hiểu chiết khấu với khuyến mại thì khác nhau chỗ nào? Bạn giải thích giúp mình với, để làm hai hình thức đó thì có phải đăng ký gì không? Người gửi: Bạn Nam Anh. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục
Quyền ly hôn và nuôi con khi chồng ngoại tình? Câu hỏi: Vợ chồng em kết hôn đã được 4 năm, hiện tại em có 2 đứa con. 1 đứa 3 tuổi rưỡi và một đứa mới được 8 tháng. Trong thời gian mà em ở cữ thì chồng em ngoại tình. Em đã bỏ qua 1 lần rồi nhưng vẫn tái lại. Em không
Làm sao để chứng minh 02 số Chứng minh thư nhân dân là của cùng 1 người? Câu hỏi: Chị có thay chứng minh thư, giờ trong sổ đỏ đất đai lại là số chứng minh cũ. Giờ có cách nào để chứng minh 2 số cmnd là 1 không? Cảm ơn em Người gửi: Chị Lê Trang Nội dung tư vấn: Cảm ơn Chị Trang đã gửi câu hỏi  tới chuyên
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ Câu hỏi: Thủ tục thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cần phải đáp ứng điều kiện gì để hoạt động dịch vụ đòi nợ. Quy định của pháp luật có đang dự thảo thay đổi điểm nào có lợi không? Người gửi: Bạn Quyên. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn
 
  Chat với chúng tôi trên facebook
Gọi ngay: 02466.885.821