Chính sách mới có hiệu lực từ Tháng 1/2024

Chủ Nhật, 21/01/2024 | 21:48 GMT+7.
Lượt xem: 3809

Mở đầu năm 2024 với hàng loạt các chính sách mới có hiệu lực. Khánh An kính chúc Quý khách hàng một năm mới an khang, thịnh vượng, chúc Quý doanh nghiệp một năm đầy thành công mới, không ngừng phát triển vươn xa. Chúng tôi luôn đồng hành và gửi đến Quý khách hàng những nội dung tư vấn và bản tin pháp lý hàng tháng hữu ích, dưới đây là bản tin tháng 1/2024 đáng chú ý như sau:

1. 03 Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2024

1.1. Luật Khám chữa bệnh 2023

Luật này đã bổ sung người khuyết tật đặc biệt nặng và sửa điều kiện về tuổi của người bệnh được ưu tiên khám, chữa bệnh từ đủ 75 tuổi trở lên đến từ đủ 80 tuổi trở lên.

Với bác sĩ, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 cũng có nhiều quy định mới trong đó, đáng chú ý là Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của chức danh: Bác sĩ từ ngày 01/01/2027; Y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh từ ngày 01/01/2028; Kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện và tâm lý lâm sàng từ ngày 01/01/2029.

1.2. Luật Đấu thầu năm 2023

Luật này đã rút ngắn thời hạn hoàn trả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu từ không quá 20 ngày xuống còn 14 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được phê duyệt.

Tương tự, nếu nhà đầu tư, nhà thầu mà từ chối gia hạn thì hồ sơ dự thầu sẽ không còn giá trị và hồ sơ này sẽ bị loại. Trong trường hợp đó, bên mời thầu sẽ phải hoàn trả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày bên mời thầu nhận được văn bản từ chối gia hạn.

1.3. Luật Thi đua khen thưởng 2022

Luật này quy định điều kiện để cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở là: Phải đạt tiêu chuẩn danh hiệu Lao động tiên tiến hoặc Chiến sĩ tiên tiến; Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc có sáng kiến được công nhận hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu hoặc sáng tạo, mưu trí trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu được đơn vị công nhận.

Trong khi đó, theo quy định cũ, để đạt chiến sĩ thi đua cơ sở thì cá nhân phải có sáng kiến là giải pháp lỹ thuật, quản lý hoặc tác nghiệm hoặc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất lao động, hiệu quả công tác được cơ sở công nhận…

2. Giảm 2% Thuế VAT từ ngày 1/1/2024 đến ngày 30/6/2024

Theo đó, tiếp tục giảm VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Quốc hội quyết nghị giảm thuế VAT 2% đến cuối năm, không mở rộng đối tượng - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Nội dung này được Quốc hội đồng ý tại Nghị quyết 110/2023/QH15, nêu rõ: Giảm 2% thuế GTGT cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế VAT 10% trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến hết 30/06/2024 trừ viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

3. Kê khai, thu, nộp phí, lệ phí từ ngày 12/1/2024

Chính sách về phí và lệ phí cụ thể tại Điều 3 Nghị định 120/2016/ND-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 82/2023/ND-CP như sau:

- Người nộp phí, lệ phí kê khai, nộp phí và lệ phí theo tháng, quý và năm hoặc theo từng lần phát sinh

- Hình thức nộp: Nộp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc thông qua tổ chức tín dụng, dịch vụ hoặc hình thức khác

- Cơ quan tiếp nhận: Tổ chức thu hoặc Kho bạc Nhà nước

Đồng thời, việc kê khai của tổ chức thu phí, lệ phí như sau: Định kỳ theo ngày, tuần hoặc tháng:

- Tổ chức thu phí phải gửi tiền đã thu vào tài khoản phí chờ nộp ngân sách tại Kho bạc Nhà nước.

- Tổ chức thu lệ phí gửi tiền lệ phí thu được vào tài khoản chờ nộp ngân sách hoặc tài khoản thu ngân sách nhà nước tại Kho bạc Nhà nước.

Sau đó, căn cứ vào số tiền thu được là nhiều hay ít, nơi thu xa hay gần kho bạc Nhà nước, tổ chức thu phí phải gửi số tiền đã thu được trong kỳ vào tài khoản phí/lệ phí chờ nộp ngân sách hoặc tài khoản thu ngân sách Nhà nước

4. Áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu từ ngày 1/1/2024

Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu được Quốc hội ban hành tại Nghị quyết số 107/2023/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024, áp dụng cho năm tài chính 2024

Theo đó, thuế tối thiểu toàn cầu hay còn gọi là thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là loại thuế áp dụng với doanh nghiệp đa quốc gia có doanh thu cao đầu tư vào các nước có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp.

Người nộp thuế này là đơn vị hớp thành của tập đoàn đa quốc gia có doanh thu của công ty mẹ trong báo cáo tài chính hợp nhất ít nhất 02 năm trong 04 năm liền kề trước năm tài chính tương đương 750 triệu Euro trở lên trừ tổ chức của Chính phủ, tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư/tổ chức đầu tư bất động sản là công ty mẹ tối cao...

Tại Việt Nam, các đơn vụ hợp thành hoặc tập hợp hơn các đơn vị hợp thành của tập đoàn đa quốc gia có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam trong năm tài chính phải áp dụng quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn.

...

Cảm ơn Quý khách hàng đã tham khảo, sử dụng dịch vụ của Khánh An, trở thành một phần không thể thiếu trên hành trình phát triển của chúng tôi

KHANH AN CONSULTANT CO.,LTD

Hotline: 096 987 7894 – 02466 885 821

Email: info@khanhanlaw.net

Address: 88 To Vinh Dien, Thanh Xuan, Ha Noi

LĨNH VỰC TƯ VẤN: Tư vấn đầu tư | Doanh nghiệp | Sở hữu trí tuệ | Thuế, kế toán, BHXH | Giấy phép trang thiết bị y tế | Giấy phép tư vấn du học | Hội, Hiệp hội | Viện Nghiên cứu| ...

Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Dịch vụ đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C D năm 2023 Trước năm 2022, trang thiết bị y tế nhóm C,D không bắt buộc phải đăng ký lưu hành mà có thể xin giấy phép nhập khẩu hoặc công khai phân loại đối với trang thiết bị y tế không thuộc danh mục phải phê duyệt cấp phép nhập khẩu. Từ 01/01/2022 nghị định 98/2021/NĐ-CP có hiệu lực, đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C,D phải đăng ký lưu hành. Tuy tại điều khoản chuyển tiếp một số trang thiết bị y tế được phép tiếp tục nhập khẩu đến 31/12/2022, nhưng do tính chất đặc thù của trang thiết bị y tế, một số cơ quan hải quan vẫn yêu cầu buộc phải có số lưu hành trang thiết bị y tế để thông quan hàng hóa. Cùng Khánh An tìm hiểu dịch vụ đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C,D trong bài viết sau:
Dịch vụ công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế uy tín, giá rẻ toàn quốc Kinh doanh trang thiết bị y tế là hoạt động có điều kiện tuy nhiên không bắt buộc với tất cả các loại trang thiết bị y tế. Cụ thể, đối với hoạt động kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc loại A hiện tại là không có điều kiện. Các doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế loại A chỉ cần làm thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng cho trang thiết bị y tế loại A trước khi đưa sản phẩm ra thị trường là có thể thực hiện kinh doanh một cách hợp pháp. Đối với trang thiết bị y tế loại B, C, D khi tiến hành kinh doanh cơ sở kinh doanh phải làm thủ tục công bố đủ điêu kiện mua bán đối với trang thiết bị y tế loại này. Trong bài viết này, Khánh An Law xin tư vấn về quy trình, điều kiện, hồ sơ,…để doanh nghiệp có thể công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế.
Thủ tục nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế năm 2023 Hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế là hóa chất có chứa các hoạt chất có tính khử khuẩn, diệt khuẩn, có mục đích duy nhất là khử khuẩn trang thiết bị tế, thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y Tế. Việc nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp số lưu hành trang thiết bị y tế khử khuẩn. Bạn đọc hãy cùng Khánh An tìm hiểu trong bài viết sau:
Quy định mới nhất năm 2022 về nhập khẩu test covid Test covid là trang thiết bị y tế thuộc loại sinh phẩm chuẩn đoán Invitro chuẩn đoán việc nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Cùng Khánh An tìm hiểu thủ tục nhập khẩu test covid theo quy định mới nhất năm 2022 trong bài viết sau:
Thủ tục thành lập Viện nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2024 Trong bài viết chia sẻ đặc biệt lần này, Khánh An sẽ cung cấp cho các Quý khách hàng các thông tin về Thủ tục thành lập Viện nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2023 đầy đủ, chỉn chu
THỦ TỤC CẤP SỐ LƯU HÀNH KHẨN CẤP CHO MÁY X-QUANG DI ĐỘNG NHANH CHÓNG UY TÍN THEO QUY ĐỊNH CẬP NHẬP MỚI NHẤT BỘ Y TẾ Máy chụp X quang di động là thiết bị chụp X quang với nhiều tiện ích và ưu điểm vượt trội. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và trong y học các dòng máy chụp X quang di động ngày càng được cải tiến giúp mang lại nhiều tiện ích trong việc chuẩn đoán hình ảnh.
Dịch vụ xin cấp Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa uy tín Ngày nay, có rất nhiều phòng khám tư nhân được thành lập để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe và thẩm mỹ của mọi người. Trong đó bao gồm cả các phòng khám nha khoa của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài rất được quan tâm. Vậy để phòng khám nha khoa đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần phải thực hiện những thủ tục gì? Chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Khánh An xin cung cấp Dịch vụ xin cấp Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa uy tín.

CẤP PHÉP TRONG TRƯỜNG HỢP CẤP BÁCH ĐỐI VỚI TEST NHANH COVID-19 SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM Giá test nhanh nhập khẩu dao động trong khoảng giá khá rộng từ 80.000 VNĐ – 110.000 VNĐ / test do các chi phí cao về vận chuyển quốc tế, bảo quản, thuế quan, trong bối cảnh như vậy. Như vậy, đối với thị trường Việt Nam thì test nhanh sản xuất trong nước đang dần có ưu thế về mặt giá trong bối cảnh cơ quan nhà nước đang tích cực thực hiện bình ổn giá test nhanh và thị trường test nhanh nhập khẩu đang dần bão hòa với gần 100 test nhanh nhập khẩu đã được cấp phép.
Các lưu ý khi thực hiện Công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế loại B trong trường hợp cấp bách theo thông tư 13/2021/TT_BYT mới nhất Trang thiết bị y tế loại B thuộc danh mục qua phê duyệt cấp phép nhập khẩu theo thông tư 30/2015/TT-BYT
Dịch vụ xin cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm Quảng cáo mỹ phẩm là các hoạt động giới thiệu, quảng bá mỹ phẩm nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, bán, sử dụng mỹ phẩm. Với tình hình cạnh tranh mỹ phẩm trên thị trường như hiện nay, việc quảng cáo là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm. Vậy thực hiện thủ tục đăng ký quảng cáo đối với cơ quan nhà nước như thế nào?
Thủ tục nhập khẩu Test Nhanh Covid 19 Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus và xét nghiệm tìm kháng thể do cơ thể sinh ra để chống lại virut. Test nhanh covid 19 phát hiện kháng nguyên covid 19 hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi để sàng lọc diện rộng nhằm phát hiện covid 19.
Dịch vụ xin Giấy phép nhập khẩu Test Covid sử dụng với máy PCR Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus. Test phát hiện kháng nguyên virus SarS-CoV-2 là gì? Kit xét nghiệm đa chỉ tiêu SARS-CoV-2 RT-PCR là hóa chất chuẩn đoán dùng trong xét nghiệm định tính RNA từ vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-Time RT-PCR từ các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên như mẫu phết dịch mũi họng và mẫu phết dịch hầu họng.
Công ty Khánh An sinh nhật năm thứ 3 (2017-2020)
[KHÁNH AN] - 13/07/2017 ->13/07/2020, 


Khánh An được cấp đăng ký kinh doanh với mã số thuế 0107921821 vào ngày 13/07/2017, từ đó mà ngày này hằng năm được trở thành ngày sinh nhật vui vẻ, có ý nghĩa đối với Đội ngũ nhân sự của Khánh A...
Làm thế nào để thành lập công ty ở Singapore? Thành lập công ty tại Singapore cần hồ sơ như thế nào và chi phí ra sao? Cùng tham khảo những lưu ý khi thành lập công ty tại Singapore nhé!
Dịch vụ mở công ty tại Singapore hiệu quả, tiết kiệm Dịch vụ mở công ty tại Singapore chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp một cách hiệu quả, tiết kiệm, nhanh chóng.
Phân biệt khuyến mại với chiết khấu thương mại Câu hỏi: Bạn ơi mình không hiểu chiết khấu với khuyến mại thì khác nhau chỗ nào? Bạn giải thích giúp mình với, để làm hai hình thức đó thì có phải đăng ký gì không? Người gửi: Bạn Nam Anh. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục
Quyền ly hôn và nuôi con khi chồng ngoại tình? Câu hỏi: Vợ chồng em kết hôn đã được 4 năm, hiện tại em có 2 đứa con. 1 đứa 3 tuổi rưỡi và một đứa mới được 8 tháng. Trong thời gian mà em ở cữ thì chồng em ngoại tình. Em đã bỏ qua 1 lần rồi nhưng vẫn tái lại. Em không
Làm sao để chứng minh 02 số Chứng minh thư nhân dân là của cùng 1 người? Câu hỏi: Chị có thay chứng minh thư, giờ trong sổ đỏ đất đai lại là số chứng minh cũ. Giờ có cách nào để chứng minh 2 số cmnd là 1 không? Cảm ơn em Người gửi: Chị Lê Trang Nội dung tư vấn: Cảm ơn Chị Trang đã gửi câu hỏi  tới chuyên
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ Câu hỏi: Thủ tục thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cần phải đáp ứng điều kiện gì để hoạt động dịch vụ đòi nợ. Quy định của pháp luật có đang dự thảo thay đổi điểm nào có lợi không? Người gửi: Bạn Quyên. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn
 
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894