Trang chủ / Doanh nghiệp / Thay đổi nội dung ĐKKD / Thay đổi người đại diện theo PL

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Thứ 3, 19/07/22 lúc 09:41.

 

Người đại diện theo pháp luật có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Đó là người chịu trách nhiệm về mọi khoản pháp lý của công ty, đại diện cho một cá nhân hay tổ chức nào đó thực hiện các giao dịch hay hành vi dân sự, hành chính… Vậy nếu có sự thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì cần phải lưu ý những gì? Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thay đổi ra sao? Thông qua bài viết này, Khánh An sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

I.   Căn cứ pháp lý:

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 quy định về đăng ký doanh nghiệp;

II.   Nội dung tư vấn:

1. Người đại diện theo pháp luật là gì

Theo Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật thường giữ các chức danh quản lý trong cơ cấu tổ chức của công ty. Ví dụ như Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, Tổng Giám đốc. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật. Theo Khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

2. Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty bao gồm những giấy tờ sau:

- Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (theo mẫu quy định)

- Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật mới (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân , Hộ chiếu,….)

- Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật; nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp.

– Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục với cơ quan nhà có thẩm quyền.

             Hướng dẫn thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

3. Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Bước 1:Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ đã nêu trên để thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Bước 2:Nộp hồ sơ và lệ phí

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị thì doanh nghiệp nộp hồ sơ và lệ phí thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa liên thông về Đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu tại Sở kế hoạch và Đầu tư. Thời hạn giải quyết hồ sơ thay đổi người đại diện công ty theo pháp luật là 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Bước 3:Nhận kết quả

Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi thông tin về người đại diện theo pháp luật.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ có thông báo sửa đổi, bổ sung. Doanh nghiệp sau khi sửa đổi sẽ nộp lại hồ sơ hoàn thiện.

4. Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tại Khánh An

Khi đến với Khánh An, Quý khách hàng sẽ nhận được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như sau liên quan đến vấn đề thay đổi người đại diện theo pháp luật:

·   Tư vấn, hướng dẫn toàn bộ quy trình và điều kiện cho thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

·   Soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

·   Đại diện doanh nghiệp tiến hành các công việc, theo dõi hồ sơ và trả lời cho cơ quan có thẩm quyền.

·   Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.


Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật  

                   Lưu ý về chức danh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp


UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ CAO là những giá trị chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng. Đáp lại những giá trị đó là những phản hồi tích cực đã mang lại động lực cho Khánh An phát triển như ngày hôm nay.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thay đổi người đại diện theo pháp luật. Mọi thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn Khánh An chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ thực hiện một cách nhanh gọn, hiệu quả.


Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Mobile: 02466885821 / 0969877894

Địa chỉ: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Web: khanhanlaw.com

Email: Info@khanhanlaw.net

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

 


 

Bài viết trước đó
Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894