Trang chủ / Doanh nghiệp / Thay đổi nội dung ĐKKD / Thay đổi người đại diện theo PL

Pháp luật quy định về số lượng Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như thế nào?

Thứ 6, 05/04/24 lúc 18:52.

Câu hỏi:Tôi và một người bạn góp vốn thành lập công ty TNHH, chúng tôi muốn cả 2 người đều làm người đại diện theo pháp luật có được không? Cho tôi hỏi thủ tục hồ sơ như thế nào? Tôi xin cảm ơn

Người gửi: Anh Minh (Phú Thọ)

Nội dung tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về Khánh An. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1.    Căn cứ pháp lý

-          Luật Doanh nghiệp 2020

-          Nghị định 01/2021/NĐ-CP

2.    Giải đáp thắc mắc:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

"Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo quy định của pháp luật, trong một công ty, cả bạn và bạn của bạn có quyền được chỉ định làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc cần phải xem xét các hậu quả của việc có nhiều người cùng đảm nhận vai trò này. Một điều quan trọng cần nhớ là nếu có nhiều người làm đại diện theo pháp luật của công ty, tất cả các văn bản chính thức của công ty sau này sẽ yêu cầu sự chữ ký của tất cả các đại diện pháp lý đó. Điều này không chỉ tăng thêm phức tạp trong quá trình xử lý tài liệu mà còn có thể gây ra những rắc rối pháp lý không mong muốn nếu có sự không nhất quán trong các chữ ký.

Một cách tiếp cận tốt hơn và tiện lợi hơn là chỉ định một người duy nhất làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Việc này sẽ giảm bớt rủi ro pháp lý và tăng cường tính nhất quán trong việc xử lý các tài liệu và quyết định của công ty. Đồng thời, việc này cũng sẽ giảm bớt thời gian và công sức cần thiết cho việc thực hiện các thủ tục pháp lý và giữ cho quá trình quản lý công ty được mạch lạc hơn.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của anh về vấn đề Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH.

Tham khảo bài viết: Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Quý khách hàng có vấn đề thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ chochúng tôi để được tư vấn qua:

UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ CAO là những giá trị chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng. Đáp lại những giá trị đó là những phản hồi tích cực đã mang lại động lực cho Khánh An phát triển như ngày hôm nay. Mọi thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn Khánh An chúng tôi.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Address: 88 To Vinh Dien, Khuong Trung, Thanh Xuan, Ha Noi

Mobile:02466.885.821 / 096.987.7894

Web: Khanhanlaw.com

Email: Info@khanhanlaw.net

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

 

Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894