Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thứ Sáu, 29/07/2022 | 18:15 GMT+7.
Lượt xem: 1654

Hiện nay, hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam diễn ra khá phát triển. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết được những lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Khánh An xin gửi đến bạn những thông tin hữu ích về thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong bài viết sau:

 

1. Các hình thức đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần quyết định đầu tư theo hình thức nào. Theo quy định của pháp luật, các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn đầu tư theo các hình thức sau đây khi đầu tư vào Việt Nam:

- Thành lập tổ chức kinh tế;

- Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế;

- Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC;

- Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nhằm giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các hình thức đầu tư, Khánh An xin tư vấn qua bài viết sau:

Với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư cần xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi thực hiện dự án đầu tư. Khi xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài cần quan tâm đến ngành nghề dự định đầu tư ở Việt Nam.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiểu theo cách nào mới đúng?

2. Ngành nghề kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định, không phải tất cả các lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài đều được phép đầu tư tại Việt Nam. Bạn cần phải xem các điều kiện đầu tư, hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Ví dụ: Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, săn bắn và lâm nghiệp (CPC 881). Ngành nghề này chỉ cho phép thành lập liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh. Phần vốn góp của phía nước ngoài không vượt quá 51% vốn pháp định của liên doanh.

Theo đó, khi kinh doanh lĩnh vực này thì nhà đầu tư nước ngoài không được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ được thành lập doanh nghiệp với phần vốn góp không quá 51% vốn pháp định của công ty.

Lưu ý: Khi xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bạn cần thực hiện áp mã ngành nghề, tên ngành nghề cấp 4 theo VSIC của Việt Nam. Sau đó đối chiếu ngành nghề đó với mã CPC theo Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Tuy nhiên, không phải tất cả mã ngành theo VSIC đều có mã CPC. Những mã ngành không có mã CPC thì đó là ngành nghề mà Việt Nam chưa cam kết khi gia nhập WTO. Những ngành nghề đó cần được Sở Kế hoạch và đầu tư xin ý kiến của các cơ quan có liên quan. Thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với những ngành nghề Việt Nam chưa cam kết khi gia nhập WTO thường phức tạp và kéo dài hơn so với những ngành nghề đã cam kết trong Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO.

3. Phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cần đảm bảo phần vốn góp theo quy định. Thông thường, Biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO chỉ yêu cầu mức vốn góp tối đa của các nhà đầu tư. 

Bạn cần chuẩn bị báo cáo tài chính trong 02 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính nếu nhà đầu tư là tổ chức. Đối với nhà đầu tư là cá nhân thì cần cung cấp tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư cần cung cấp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tối thiểu bằng phần vốn góp vào công ty. 

Lưu ý:

Nhà đầu tư nước ngoài có thể xin xác nhận tài khoản Ngân hàng của Ngân hàng trong nước hoặc nước ngoài. Tuy nhiên, nếu là xác nhận của Ngân hàng nước ngoài thì cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng tại Việt Nam.

Sau khi đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện luật định, nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi thực hiện dự án đầu tư. Các bạn hãy tham khảo bài viết sau để biết trình tự, thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam:

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 

 

UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ CAO là những giá trị chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng. Đáp lại những giá trị đó là những phản hồi tích cực đã mang lại động lực cho Khánh An phát triển như ngày hôm nay.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Mọi thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn Khánh An chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ thực hiện một cách nhanh gọn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Mobile: 02466885821 / 0969877894

Địa chỉ: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Web: khanhanlaw.com

Email: Info@khanhanlaw.net

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

 

Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Dịch vụ đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C D năm 2023 Trước năm 2022, trang thiết bị y tế nhóm C,D không bắt buộc phải đăng ký lưu hành mà có thể xin giấy phép nhập khẩu hoặc công khai phân loại đối với trang thiết bị y tế không thuộc danh mục phải phê duyệt cấp phép nhập khẩu. Từ 01/01/2022 nghị định 98/2021/NĐ-CP có hiệu lực, đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C,D phải đăng ký lưu hành. Tuy tại điều khoản chuyển tiếp một số trang thiết bị y tế được phép tiếp tục nhập khẩu đến 31/12/2022, nhưng do tính chất đặc thù của trang thiết bị y tế, một số cơ quan hải quan vẫn yêu cầu buộc phải có số lưu hành trang thiết bị y tế để thông quan hàng hóa. Cùng Khánh An tìm hiểu dịch vụ đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C,D trong bài viết sau:
Dịch vụ công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế uy tín, giá rẻ toàn quốc Kinh doanh trang thiết bị y tế là hoạt động có điều kiện tuy nhiên không bắt buộc với tất cả các loại trang thiết bị y tế. Cụ thể, đối với hoạt động kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc loại A hiện tại là không có điều kiện. Các doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế loại A chỉ cần làm thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng cho trang thiết bị y tế loại A trước khi đưa sản phẩm ra thị trường là có thể thực hiện kinh doanh một cách hợp pháp. Đối với trang thiết bị y tế loại B, C, D khi tiến hành kinh doanh cơ sở kinh doanh phải làm thủ tục công bố đủ điêu kiện mua bán đối với trang thiết bị y tế loại này. Trong bài viết này, Khánh An Law xin tư vấn về quy trình, điều kiện, hồ sơ,…để doanh nghiệp có thể công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế.
Thủ tục nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế năm 2023 Hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế là hóa chất có chứa các hoạt chất có tính khử khuẩn, diệt khuẩn, có mục đích duy nhất là khử khuẩn trang thiết bị tế, thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y Tế. Việc nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp số lưu hành trang thiết bị y tế khử khuẩn. Bạn đọc hãy cùng Khánh An tìm hiểu trong bài viết sau:
Quy định mới nhất năm 2022 về nhập khẩu test covid Test covid là trang thiết bị y tế thuộc loại sinh phẩm chuẩn đoán Invitro chuẩn đoán việc nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Cùng Khánh An tìm hiểu thủ tục nhập khẩu test covid theo quy định mới nhất năm 2022 trong bài viết sau:
Thủ tục thành lập Viện nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2024 Trong bài viết chia sẻ đặc biệt lần này, Khánh An sẽ cung cấp cho các Quý khách hàng các thông tin về Thủ tục thành lập Viện nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2023 đầy đủ, chỉn chu
THỦ TỤC CẤP SỐ LƯU HÀNH KHẨN CẤP CHO MÁY X-QUANG DI ĐỘNG NHANH CHÓNG UY TÍN THEO QUY ĐỊNH CẬP NHẬP MỚI NHẤT BỘ Y TẾ Máy chụp X quang di động là thiết bị chụp X quang với nhiều tiện ích và ưu điểm vượt trội. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và trong y học các dòng máy chụp X quang di động ngày càng được cải tiến giúp mang lại nhiều tiện ích trong việc chuẩn đoán hình ảnh.
Dịch vụ xin cấp Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa uy tín Ngày nay, có rất nhiều phòng khám tư nhân được thành lập để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe và thẩm mỹ của mọi người. Trong đó bao gồm cả các phòng khám nha khoa của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài rất được quan tâm. Vậy để phòng khám nha khoa đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần phải thực hiện những thủ tục gì? Chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Khánh An xin cung cấp Dịch vụ xin cấp Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa uy tín.

CẤP PHÉP TRONG TRƯỜNG HỢP CẤP BÁCH ĐỐI VỚI TEST NHANH COVID-19 SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM Giá test nhanh nhập khẩu dao động trong khoảng giá khá rộng từ 80.000 VNĐ – 110.000 VNĐ / test do các chi phí cao về vận chuyển quốc tế, bảo quản, thuế quan, trong bối cảnh như vậy. Như vậy, đối với thị trường Việt Nam thì test nhanh sản xuất trong nước đang dần có ưu thế về mặt giá trong bối cảnh cơ quan nhà nước đang tích cực thực hiện bình ổn giá test nhanh và thị trường test nhanh nhập khẩu đang dần bão hòa với gần 100 test nhanh nhập khẩu đã được cấp phép.
Các lưu ý khi thực hiện Công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế loại B trong trường hợp cấp bách theo thông tư 13/2021/TT_BYT mới nhất Trang thiết bị y tế loại B thuộc danh mục qua phê duyệt cấp phép nhập khẩu theo thông tư 30/2015/TT-BYT
Dịch vụ xin cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm Quảng cáo mỹ phẩm là các hoạt động giới thiệu, quảng bá mỹ phẩm nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, bán, sử dụng mỹ phẩm. Với tình hình cạnh tranh mỹ phẩm trên thị trường như hiện nay, việc quảng cáo là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm. Vậy thực hiện thủ tục đăng ký quảng cáo đối với cơ quan nhà nước như thế nào?
Thủ tục nhập khẩu Test Nhanh Covid 19 Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus và xét nghiệm tìm kháng thể do cơ thể sinh ra để chống lại virut. Test nhanh covid 19 phát hiện kháng nguyên covid 19 hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi để sàng lọc diện rộng nhằm phát hiện covid 19.
Dịch vụ xin Giấy phép nhập khẩu Test Covid sử dụng với máy PCR Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus. Test phát hiện kháng nguyên virus SarS-CoV-2 là gì? Kit xét nghiệm đa chỉ tiêu SARS-CoV-2 RT-PCR là hóa chất chuẩn đoán dùng trong xét nghiệm định tính RNA từ vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-Time RT-PCR từ các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên như mẫu phết dịch mũi họng và mẫu phết dịch hầu họng.
Công ty Khánh An sinh nhật năm thứ 3 (2017-2020)
[KHÁNH AN] - 13/07/2017 ->13/07/2020, 


Khánh An được cấp đăng ký kinh doanh với mã số thuế 0107921821 vào ngày 13/07/2017, từ đó mà ngày này hằng năm được trở thành ngày sinh nhật vui vẻ, có ý nghĩa đối với Đội ngũ nhân sự của Khánh A...
Làm thế nào để thành lập công ty ở Singapore? Thành lập công ty tại Singapore cần hồ sơ như thế nào và chi phí ra sao? Cùng tham khảo những lưu ý khi thành lập công ty tại Singapore nhé!
Dịch vụ thành lập công ty tại Singapore 2024 hiệu quả, tiết kiệm Dịch vụ mở công ty tại Singapore chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp một cách hiệu quả, tiết kiệm, nhanh chóng.
Phân biệt khuyến mại với chiết khấu thương mại Câu hỏi: Bạn ơi mình không hiểu chiết khấu với khuyến mại thì khác nhau chỗ nào? Bạn giải thích giúp mình với, để làm hai hình thức đó thì có phải đăng ký gì không? Người gửi: Bạn Nam Anh. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục
Quyền ly hôn và nuôi con khi chồng ngoại tình? Câu hỏi: Vợ chồng em kết hôn đã được 4 năm, hiện tại em có 2 đứa con. 1 đứa 3 tuổi rưỡi và một đứa mới được 8 tháng. Trong thời gian mà em ở cữ thì chồng em ngoại tình. Em đã bỏ qua 1 lần rồi nhưng vẫn tái lại. Em không
Làm sao để chứng minh 02 số Chứng minh thư nhân dân là của cùng 1 người? Câu hỏi: Chị có thay chứng minh thư, giờ trong sổ đỏ đất đai lại là số chứng minh cũ. Giờ có cách nào để chứng minh 2 số cmnd là 1 không? Cảm ơn em Người gửi: Chị Lê Trang Nội dung tư vấn: Cảm ơn Chị Trang đã gửi câu hỏi  tới chuyên
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ Câu hỏi: Thủ tục thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cần phải đáp ứng điều kiện gì để hoạt động dịch vụ đòi nợ. Quy định của pháp luật có đang dự thảo thay đổi điểm nào có lợi không? Người gửi: Bạn Quyên. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn
 
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894