Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nghiệp mới / Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật hiện hành

Thứ 4, 30/11/22 lúc 17:21.

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp có mô hình đơn giản. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Với ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân là do một cá nhân làm chủ và cá nhân đó có toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, nhiều cá nhân khi khởi nghiệp đã lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để thành lập. Sau đây, Khánh An xin gửi tới Quý khách hàng bài viết về Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật hiện hành.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

1.  Căn cứ pháp lý

-  Luật doanh nghiệp năm 2020

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

-  Thông tư số 01/2021/TT-BKĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

2.  Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Cơ cấu tổ chức quản lý DNTN

Theo quy định tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì "Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp tư nhân có một số đặc điểm như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ nên toàn bộ vốn của doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân đầu tư, không có việc góp vốn như những loại hình doanh nghiệp khác như: công ty cổ phần, công ty hợp danh hay công ty TNHH hai thành viên trở lên. Chính vì vậy, tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp như những loại hình công ty khác.

Thứ hai, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Như đã phân tích ở trên thì doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân đầu tư vốn và làm chủ nên doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập về tài sản, từ đó không có tư cách pháp nhân.

Thứ ba, chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì doanh nghiệp tư nhân tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp nên không có sự độc lập về tài sản giữa tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân với tài sản của doanh nghiệp tư nhân.

Theo đó, chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh có nghĩa là chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, bao gồm cả tài sản chủ doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư vào doanh nghiệp và tài sản chủ doanh nghiệp tư nhân không đầu tư vào doanh nghiệp.

Thứ tư, doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

So với công ty trách nhiệm hữu hạn được quyền phát hành trái phiếu và công ty cổ phần được phát hành chứng khoán để huy động vốn thì doanh nghiệp tư nhân lại gặp những hạn chế trong việc tìm kiếm nguồn tài chính cho hoạt động kinh doanh. Sở dĩ pháp luật quy định doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào là vì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, không có vốn góp nên quy mô hoạt động nhỏ và không có sự phân định rõ ràng giữa tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân với tài sản của doanh nghiệp tư nhân. Do đó, việc phát hành chứng khoán sẽ mang lại rủi ro cao cho cả chủ doanh nghiệp tư nhân lẫn các nhà đầu tư.

Ngoài ra, cũng theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 tại Điều 188 thì mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

3. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân

-  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

-   Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân. Giấy tờ pháp lý của cá nhân là một trong các loại giấy tờ sau đây: Thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

4.           Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ cần thiết để thành lập Doanh nghiệp tư nhân.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Hoặc doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tuyến (online) qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Nộp phí, lệ phí và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Khi hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp. Trường hợp nếu hồ sơ không hợp lệ thì phải chỉnh sửa lại theo nội dung thông báo.

Bước 4: Khắc dấu cho doanh nghiệp tư nhân

Bước 5: Mua chữ ký số sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Bước 6: Nộp thuế môn bài và đăng ký hoá đơn điện tử sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân.

5.  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Liên quan đến thành lập doanh nghiệp tư nhân, Khánh An xin cung cấp đến Quý khách hàng những dịch vụ sau:

- Tư vấn về loại hình doanh nghiệp, hồ sơ, thủ tục, cơ cấu tổ chức quản lý.

- Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

- Tiến hành nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước.

- Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.

- Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký khắc dấu công ty.

- Nhận dấu và tiến hành thủ tục công bố mẫu dấu trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

- Tư vấn hỗ trợ các dịch vụ sau thành lập như kê khai nộp thuế môn bài, hóa đơn điện tử, kê khai thuế theo quý, … và mọi thắc mắc liên quan.

Sử dụng dịch vụ của Khánh An: Thành lập doanh nghiệp / Xin giấy phép lao động / Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu / Thành lập trung tâm tư vấn du học / Giấy phép con / Đầu tư nước ngoài / …

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty  TNHH một thành viên

UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ CAO là những giá trị chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng. Đáp lại những giá trị đó là những phản hồi tích cực đã mang lại động lực cho Khánh An phát triển như ngày hôm nay. Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mọi thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn Khánh An chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Address: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuan, Ha Noi

Mobile: 02466.885.821 / 096.987.7894

Web: Khanhanlaw.com

Email: Info@khanhanlaw.net

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

Bài viết trước đó
Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 096.987.7894