Phân định thẩm quyền giữa những người đại diện theo pháp luật

Thứ Ba, 18/04/2023 | 17:28 GMT+7.
Lượt xem: 1098

Ở Việt Nam, một công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật được ghi nhận lần đầu tiên trong Luật doanh nghiệp năm 2014. Tuy nhiên các quy định này rất khó áp dụng trên thực tế và bộc lộ nhiều hạn chế cho đến khi Luật doanh nghiệp năm 2020 được ban hành thì các quy định này dần được hoàn thiện, phù hợp với xu hướng của thời đại.

1. Căn cứ pháp luật

Luật doanh nghiệp năm 2020;

Luật chứng khoán năm 2019;

Và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

2. Số lượng người đại diện theo pháp luật

Theo khoản 2 Điều 12 Luật doanh nghiệp năm 2020, công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Như vậy, luật không quy định số lượng tối đa người đại diện theo pháp luật nhưng doanh nghiệp cần đảm bảo có tối thiểu 01 người đại diện theo pháp luật.

Chế độ nhiều người đại diện theo pháp luật chỉ áp dụng với công ty cổ phần và công ty TNHH.

3. Phân chia quyền và nghĩa vụ giữa những người đại diện theo pháp luật

Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định mở về việc phân chia quyền, nghĩa vụ đại diện giữa những người đại diện theo pháp luật. Theo đó việc phân chia quyền và nghĩa vụ giữa những người đại diện với nhau dựa trên Điều lệ công ty.

Trong trường hợp Điều lệ công ty, các văn bản nội bộ không quy định cụ thể về việc phân chia quyền và nghĩa vụ giữa những người đại diện theo pháp luật thì những người đại diện theo pháp luật phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật và bên thứ ba.

Việc phân chia quyền và nghĩa vụ giữa những người đại diện là việc phân chia chức năng đại diện công ty giữa những người đại diện theo pháp luật, không làm thay đổi thẩm quyền của người quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Khi lựa chọn mô hình có nhiều người đại diện theo pháp luật, công ty cần xây dựng cơ chế phân quyền giữa những người đại diện phù hợp với tình hình thực tiễn hoạt động của công ty vừa hạn chế được rủi ro cho doanh nghiệp cũng như của chính những người đại diện theo pháp luật.

Cơ chế phân quyền cần đáp ứng được các điều kiện sau:

Phân định rõ ràng, cụ thể thẩm quyền đại diện công ty làm những công việc gì.

Việc ký các giấy tờ của công ty do 1 người ký hay tất cả những người đại diện đều phải ký.

Xác định hiệu lực của giấy tờ đối với bên thứ ba do nhiều người đại diện ký nhưng có 1 người đại diện phản đối.

Xác định rõ trách nhiệm liên đới hay riêng rẽ của những người đại diện theo pháp luật.

Cơ chế giám sát những người đại diện theo pháp luật.

4. Tiêu chí phân quyền giữa những người đại diện pháp luật

Phân định thẩm quyền dựa vào chức vụ, thẩm quyền quản lý của người đại diện pháp luật. Ví dụ: Chủ tịch HĐQT và TGĐ là người đại diện theo pháp luật của công ty. Theo cách phân định này thì chủ tịch HĐQT sẽ đại diện cho công ty trong việc ký các giấy tờ liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các cổ đông như: tiếp nhận phần vốn góp, chuyển nhượng cổ phần, phát hành cổ phần, mua bán, tặng cho tài sản của công ty....Tổng Giám đốc sẽ đại diện cho công ty trong việc ký các giấy tờliên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và quản lý nhân sự của công ty.

Phân định thẩm quyền dựa vào lĩnh vực mà người đại diện pháp luật phụ trách hoặc điều hành trực tiếp. Ví dụ: Người đại diện phụ trách lĩnh vực đầu tư, kinh doanh sẽ đại diện cho công ty ký các giấy tờ liên quan đến đầu tư, kinh doanh; người đại diện phụ trách lĩnh vực tài chính sẽ đại diện cho công ty ký các giấy tờ liên quan đến huy động vốn, hóa đơn, chứng từ kế toán; người đại diện phụ trách vấn đề nhân sự, lao động sẽ đại diện cho công ty ký các giấy tờ liên quan đến nhân sự, lao động.

Phân định thẩm quyền dựa vào phạm vi lãnh thổ. Ví dụ: người đại diện phụ trách các hoạt động của công ty ở thị trường Châu Á sẽ đại diện công ty ký các giấy tờ phát sinh ở thị trường Châu Á. Người đại diện phụ trách các hoạt động của công ty ở trong nước sẽ đại diện công ty ký các giấy tờ phát sinh trong nước.

Phân định thẩm quyền dựa vào quy mô, tính chất, giá trị giao dịch. Ví dụ: người đại diện pháp luật là chủ tịch HĐQT sẽ đại diện công ty ký các hợp đồng có giá trị từ 1 tỷ trở lên; người đại diện pháp luật là Tổng Giám đốc sẽ đại diện công ty ký các hợp đồng có giá trị dưới 500 triệu.

5. Ưu điểm

Công ty có nhiều người đại diện giúp việc xác lập và thực hiện giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn, hạn chế việc phải ủy quyền, qua đó nắm bắt, tận dụng được các cơ hội kinh doanh. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với các công ty có quy mô lớn hay có nhiều hoạt động kinh doanh. Quy định này sẽ giúp tránh trường hợp người đại diện duy nhất của doanh nghiệp bất hợp tác, không thực hiện các yêu cầu của thành viên/cổ đông trong quá trình quản lý điều hành doanh nghiệp trong nội bộ cũng như giao dịch với bên ngoài công ty.

6. Nhược điểm

Việc có nhiều người đại diện theo pháp luật sẽ kéo theo sự phân quyền quản lý và quyết định các vấn đề thường trực của công ty. Việc phân chia quyền quản lý giữa những người đại diện cần cụ thể rõ ràng phù hợp với các hoạt động của công ty.

Các đối tác/khách hàng của công ty sẽ gặp khó khăn trong việc xác định người đại diện theo pháp luật của công ty là ai. Trong trường hợp khách hàng đòi hỏi người ký kết hợp đồng với mình phải chứng minh thẩm quyền ký kết cũng như chứng minh mình là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ gây nên những phiền hà, khó khăn cho người đại diện.

Tham khảo:

Dịch vụ rà soát hệ thống văn bản nội bộ công ty

Dịch vụ soạn thảo/review hợp đồng và văn bản quy định nội bộ

Điều lệ công ty theo quy định pháp luật năm 2022

UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ CAO là những giá trị chúng tôi mang tới cho quý khách. Rất mong nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng dành cho Khánh An để chúng tôi có thể phát triển tiếp và giúp Quý khách nhiều hơn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Địa chỉ: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline:02466.885.821 hoặc 096.987.7894

Email:info@khanhanlaw.net

Website:https://khanhanlaw.com/

Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Toà nhà 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Dịch vụ đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C D năm 2023 Trước năm 2022, trang thiết bị y tế nhóm C,D không bắt buộc phải đăng ký lưu hành mà có thể xin giấy phép nhập khẩu hoặc công khai phân loại đối với trang thiết bị y tế không thuộc danh mục phải phê duyệt cấp phép nhập khẩu. Từ 01/01/2022 nghị định 98/2021/NĐ-CP có hiệu lực, đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C,D phải đăng ký lưu hành. Tuy tại điều khoản chuyển tiếp một số trang thiết bị y tế được phép tiếp tục nhập khẩu đến 31/12/2022, nhưng do tính chất đặc thù của trang thiết bị y tế, một số cơ quan hải quan vẫn yêu cầu buộc phải có số lưu hành trang thiết bị y tế để thông quan hàng hóa. Cùng Khánh An tìm hiểu dịch vụ đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế nhóm C,D trong bài viết sau:
Dịch vụ công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế uy tín, giá rẻ toàn quốc Kinh doanh trang thiết bị y tế là hoạt động có điều kiện tuy nhiên không bắt buộc với tất cả các loại trang thiết bị y tế. Cụ thể, đối với hoạt động kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc loại A hiện tại là không có điều kiện. Các doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế loại A chỉ cần làm thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng cho trang thiết bị y tế loại A trước khi đưa sản phẩm ra thị trường là có thể thực hiện kinh doanh một cách hợp pháp. Đối với trang thiết bị y tế loại B, C, D khi tiến hành kinh doanh cơ sở kinh doanh phải làm thủ tục công bố đủ điêu kiện mua bán đối với trang thiết bị y tế loại này. Trong bài viết này, Khánh An Law xin tư vấn về quy trình, điều kiện, hồ sơ,…để doanh nghiệp có thể công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế.
Thủ tục nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế năm 2023 Hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế là hóa chất có chứa các hoạt chất có tính khử khuẩn, diệt khuẩn, có mục đích duy nhất là khử khuẩn trang thiết bị tế, thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y Tế. Việc nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trang thiết bị y tế cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp số lưu hành trang thiết bị y tế khử khuẩn. Bạn đọc hãy cùng Khánh An tìm hiểu trong bài viết sau:
Quy định mới nhất năm 2022 về nhập khẩu test covid Test covid là trang thiết bị y tế thuộc loại sinh phẩm chuẩn đoán Invitro chuẩn đoán việc nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Cùng Khánh An tìm hiểu thủ tục nhập khẩu test covid theo quy định mới nhất năm 2022 trong bài viết sau:
Thủ tục thành lập Viện nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2022 Trong bài viết chia sẻ đặc biệt lần này, Khánh An sẽ cung cấp cho các Quý khách hàng các thông tin về Thủ tục thành lập Viện nghiên cứu khoa học công nghệ năm 2022 đầy đủ, chỉn chu
THỦ TỤC CẤP SỐ LƯU HÀNH KHẨN CẤP CHO MÁY X-QUANG DI ĐỘNG NHANH CHÓNG UY TÍN THEO QUY ĐỊNH CẬP NHẬP MỚI NHẤT BỘ Y TẾ Máy chụp X quang di động là thiết bị chụp X quang với nhiều tiện ích và ưu điểm vượt trội. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và trong y học các dòng máy chụp X quang di động ngày càng được cải tiến giúp mang lại nhiều tiện ích trong việc chuẩn đoán hình ảnh.
Dịch vụ xin cấp Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa uy tín Ngày nay, có rất nhiều phòng khám tư nhân được thành lập để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe và thẩm mỹ của mọi người. Trong đó bao gồm cả các phòng khám nha khoa của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài rất được quan tâm. Vậy để phòng khám nha khoa đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần phải thực hiện những thủ tục gì? Chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Khánh An xin cung cấp Dịch vụ xin cấp Giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa uy tín.

CẤP PHÉP TRONG TRƯỜNG HỢP CẤP BÁCH ĐỐI VỚI TEST NHANH COVID-19 SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM Giá test nhanh nhập khẩu dao động trong khoảng giá khá rộng từ 80.000 VNĐ – 110.000 VNĐ / test do các chi phí cao về vận chuyển quốc tế, bảo quản, thuế quan, trong bối cảnh như vậy. Như vậy, đối với thị trường Việt Nam thì test nhanh sản xuất trong nước đang dần có ưu thế về mặt giá trong bối cảnh cơ quan nhà nước đang tích cực thực hiện bình ổn giá test nhanh và thị trường test nhanh nhập khẩu đang dần bão hòa với gần 100 test nhanh nhập khẩu đã được cấp phép.
Các lưu ý khi thực hiện Công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế loại B trong trường hợp cấp bách theo thông tư 13/2021/TT_BYT mới nhất Trang thiết bị y tế loại B thuộc danh mục qua phê duyệt cấp phép nhập khẩu theo thông tư 30/2015/TT-BYT
Dịch vụ xin cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm Quảng cáo mỹ phẩm là các hoạt động giới thiệu, quảng bá mỹ phẩm nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, bán, sử dụng mỹ phẩm. Với tình hình cạnh tranh mỹ phẩm trên thị trường như hiện nay, việc quảng cáo là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm. Vậy thực hiện thủ tục đăng ký quảng cáo đối với cơ quan nhà nước như thế nào?
Thủ tục nhập khẩu Test Nhanh Covid 19 Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus và xét nghiệm tìm kháng thể do cơ thể sinh ra để chống lại virut. Test nhanh covid 19 phát hiện kháng nguyên covid 19 hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi để sàng lọc diện rộng nhằm phát hiện covid 19.
Dịch vụ xin Giấy phép nhập khẩu Test Covid sử dụng với máy PCR Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus. Test phát hiện kháng nguyên virus SarS-CoV-2 là gì? Kit xét nghiệm đa chỉ tiêu SARS-CoV-2 RT-PCR là hóa chất chuẩn đoán dùng trong xét nghiệm định tính RNA từ vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-Time RT-PCR từ các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên như mẫu phết dịch mũi họng và mẫu phết dịch hầu họng.
Công ty Khánh An sinh nhật năm thứ 3 (2017-2020)
[KHÁNH AN] - 13/07/2017 ->13/07/2020, 


Khánh An được cấp đăng ký kinh doanh với mã số thuế 0107921821 vào ngày 13/07/2017, từ đó mà ngày này hằng năm được trở thành ngày sinh nhật vui vẻ, có ý nghĩa đối với Đội ngũ nhân sự của Khánh A...
Làm thế nào để thành lập công ty ở Singapore? Thành lập công ty tại Singapore cần hồ sơ như thế nào và chi phí ra sao? Cùng tham khảo những lưu ý khi thành lập công ty tại Singapore nhé!
Dịch vụ mở công ty tại Singapore hiệu quả, tiết kiệm Dịch vụ mở công ty tại Singapore chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp một cách hiệu quả, tiết kiệm, nhanh chóng.
Phân biệt khuyến mại với chiết khấu thương mại Câu hỏi: Bạn ơi mình không hiểu chiết khấu với khuyến mại thì khác nhau chỗ nào? Bạn giải thích giúp mình với, để làm hai hình thức đó thì có phải đăng ký gì không? Người gửi: Bạn Nam Anh. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục
Quyền ly hôn và nuôi con khi chồng ngoại tình? Câu hỏi: Vợ chồng em kết hôn đã được 4 năm, hiện tại em có 2 đứa con. 1 đứa 3 tuổi rưỡi và một đứa mới được 8 tháng. Trong thời gian mà em ở cữ thì chồng em ngoại tình. Em đã bỏ qua 1 lần rồi nhưng vẫn tái lại. Em không
Làm sao để chứng minh 02 số Chứng minh thư nhân dân là của cùng 1 người? Câu hỏi: Chị có thay chứng minh thư, giờ trong sổ đỏ đất đai lại là số chứng minh cũ. Giờ có cách nào để chứng minh 2 số cmnd là 1 không? Cảm ơn em Người gửi: Chị Lê Trang Nội dung tư vấn: Cảm ơn Chị Trang đã gửi câu hỏi  tới chuyên
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ Câu hỏi: Thủ tục thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cần phải đáp ứng điều kiện gì để hoạt động dịch vụ đòi nợ. Quy định của pháp luật có đang dự thảo thay đổi điểm nào có lợi không? Người gửi: Bạn Quyên. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn
 
Gọi ngay: 096.987.7894