Cổ phần, cổ phiếu doanh nghiệp là gì?

Thứ Ba, 25/05/2021 | 14:57 GMT+7.
Lượt xem: 1285

Đặc trưng của công ty cổ phần so với các loại hình doanh nghiệp khác nằm ở cổ phần và cổ phiếu. Hai khái niệm này vẫn xuất hiện trong đời sống hàng ngày của chúng ta, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy cổ phần, cổ phiếu là gì? Chúng là một hay hoàn toàn khác nhau? Hãy cùng Khánh An làm rõ qua bài viết này.

1. Khái niệm 

- Cổ phần: Cổ phần là phần chia nhỏ nhất của vốn điều lệ của công ty cổ phần. Nói cách khác, vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.

- Cổ phiếu: Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó (Khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020).

Vsetgroup phát hành cổ phiếu, trái phiếu cho nhà đầu tư - VnExpress Kinh doanh

Cổ phiếu là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu cổ phần

Cổ phiếu phải bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

·        Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

·        Số lượng cổ phần và loại cổ phần;

·        Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu;

·        Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức;

·        Chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty;

·        Số đăng ký tại sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành cổ phiếu;

·        Nội dung khác theo quy định đối với cổ phiếu của cổ phần ưu đãi.

2. Các loại cổ phần:

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần có thể có hai loại cổ phần: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

2.1. Cổ phần phổ thông:

Cổ phần phổ thông là cổ phần chỉ hưởng lãi hoặc chịu lỗ dựa trên kết quả hoạt động của công ty. Loại cổ phần này thể hiện tuyệt đối quyền làm chủ công ty. Người sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông.

2.2. Cổ phần ưu đãi:

- Cổ phần ưu đãi là cổ phần có một đặc quyền nào đó.

- Cổ phần ưu đãi chia thành các loại như sau:

+ Cổ phần ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phần có số biểu quyết nhiều hơn so với cổ phần phổ thông. Nhiều hơn bao nhiêu lần do điều lệ công ty quy định. Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết là cổ đông ưu đãi biểu quyết.

+ Cổ phần ưu đãi cổ tức: là loại cổ phần được trả cổ tức (tiền lãi) với mức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phần phổ thông hoặc mức ổn định hàng năm. Cổ tức được chia có hai loại: cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức là cổ đông ưu đãi cổ tức.

+ Cổ phần ưu đãi hoàn lại: là cổ phần sẽ được công ty hoàn vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại. Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại là cổ đông ưu đãi hoàn lại.

+ Cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định.

3. Ý nghĩa của việc phân loại các loại cổ phần:

Theo quy định của pháp luật, mỗi cổ phần của cùng một loại đều tạo cho người sở hữu nó các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau. Có thể nói việc chia vốn điều lệ của công ty cổ phần thành các loại cổ phần là vấn đề căn bản nhất của hình thức công ty này, tạo nên điểm khác biệt rõ ràng giữa công ty cổ phần và các loại hình doanh nghiệp khác.

Ví dụ, nếu các thành viên của công ty TNHH có các quyền và nghĩa vụ ngang nhau thì cổ đông của CTCP có các quyền và nghĩa vụ giống hoặc khác nhau tùy thuộc vào loại cổ phần mà họ sở hữu.

4. Phân biệt cổ phần và cổ phiếu:

Cổ phần và cổ phiếu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng có quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể:

Tiêu chí

Cổ phần

Cổ phiếu

Bản chất

Là phần chia nhỏ nhất của vốn điều lệ của công ty cổ phần.

Là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu cổ phần.

Giá trị pháp lý

Là căn cứ về việc góp vốn của các thành viên trong công ty cổ phần và cũng là căn cứ pháp lý để chứng minh họ là cổ đông của công ty đó.

Là căn cứ thể hiện việc sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần.

Mệnh giá

Cổ phần không có mệnh giá cố định. Mệnh giá cổ phần do công ty tự quyết định. Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần được ghi trên cổ phiếu.

Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10.000 đồng (khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019).

Ví dụ: giá trị cổ phần là 1.000 VNĐ/cổ phần thì 1 cổ phiếu của công ty tối thiểu là 10 cổ phần.

Về cơ bản, có thể hiểu: Nếu coi cổ phần là nội dung thì cổ phiếu là hình thức thể hiện nội dung đó. Mối quan hệ giữa cổ phần và cổ phiếu là mối quan hệ nội dung và hình thức.

Sự am hiểu luật pháp chính là yếu tố cần thiết giúp cho chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư tránh được rủi ro không đáng có và giữ cho công ty phát triển ổn định, lâu dài. Nếu có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu thành lập công ty, đừng ngại liên hệ với Khánh An để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Văn phòng: Số 85 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 02466.885.821 hoặc 096.987.7894

Email: info@khanhanlaw.net

Website: https://khanhanlaw.com/ 

Bài viết tiếp theo
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Công ty TNHH Tư Vấn Khánh An
A: Số 85, phố Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Thủ tục nhập khẩu Test Nhanh Covid 19 Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus và xét nghiệm tìm kháng thể do cơ thể sinh ra để chống lại virut. Test nhanh covid 19 phát hiện kháng nguyên covid 19 hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi để sàng lọc diện rộng nhằm phát hiện covid 19.
Dịch vụ xin Giấy phép nhập khẩu Test Covid sử dụng với máy PCR Để xét nghiệm SARS-CoV-2, có 2 loại xét nghiệm thường dùng nhất là xét nghiệm tìm kháng nguyên virus. Test phát hiện kháng nguyên virus SarS-CoV-2 là gì? Kit xét nghiệm đa chỉ tiêu SARS-CoV-2 RT-PCR là hóa chất chuẩn đoán dùng trong xét nghiệm định tính RNA từ vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-Time RT-PCR từ các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên như mẫu phết dịch mũi họng và mẫu phết dịch hầu họng.
Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành một trong những điểm nóng đáng quan tâm của xã hội và tác động lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có khi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh
Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa uy tín giá rẻ tại Hà Nội Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam. Để kinh doanh dịch vụ này doanh nghiệp cần phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo quy định tại Luật du lịch năm 2017. Công ty
Thành lập Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam Luật Khánh An với lợi thế đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, chuyên hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài các thủ tục pháp lý liên quan đến xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động đầu
Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp ngày càng được nâng cao và mỹ phẩm là một trong những mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Do đó, cơ hội kinh doanh được mở rộng hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các công ty thương mại mỹ phẩm thường xuyên nhập khẩu mỹ phẩm để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp vô cùng lúng túng khi tiến hành các thủ tục pháp lý để sản phẩm tới tay người tiêu dùng một cách hợp pháp. Dưới đây là bài viết tư vấn của Khanh An Consultant nhằm tư vấn cho Quý khách hàng về thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.
Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế uy tín giá rẻ Hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam.  Doanh nghiệp lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam du lịch ra nước ngoài. Để kinh doanh dịch vụ này doanh
Dịch vụ làm lý lịch tư pháp siêu tốc, giá rẻ trên toàn quốc Dịch vụ làm lý lịch tư pháp siêu tốc, giá rẻ trên toàn quốc Khách hàng chỉ cần gửi bản chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Thời gian 2-3-5-7 ngày
Công ty Khánh An sinh nhật năm thứ 3 (2017-2020)
[KHÁNH AN] - 13/07/2017 ->13/07/2020, 


Khánh An được cấp đăng ký kinh doanh với mã số thuế 0107921821 vào ngày 13/07/2017, từ đó mà ngày này hằng năm được trở thành ngày sinh nhật vui vẻ, có ý nghĩa đối với Đội ngũ nhân sự của Khánh A...
Làm thế nào để thành lập công ty ở Singapore? Thành lập công ty tại Singapore cần hồ sơ như thế nào và chi phí ra sao? Cùng tham khảo những lưu ý khi thành lập công ty tại Singapore nhé!
Dịch vụ mở công ty tại Singapore hiệu quả, tiết kiệm Singapore được biết đến là một môi trường kinh doanh lý tưởng với các mô hình Start-up, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Đây được xem là “miền đất hứa” với các tiềm năng phát triển vượt trội cho kinh doanh. Có thể kể đến: chính sách nhập cư mở cửa, nhiều chính sách
Phân biệt khuyến mại với chiết khấu thương mại Câu hỏi: Bạn ơi mình không hiểu chiết khấu với khuyến mại thì khác nhau chỗ nào? Bạn giải thích giúp mình với, để làm hai hình thức đó thì có phải đăng ký gì không? Người gửi: Bạn Nam Anh. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục
Quyền ly hôn và nuôi con khi chồng ngoại tình? Câu hỏi: Vợ chồng em kết hôn đã được 4 năm, hiện tại em có 2 đứa con. 1 đứa 3 tuổi rưỡi và một đứa mới được 8 tháng. Trong thời gian mà em ở cữ thì chồng em ngoại tình. Em đã bỏ qua 1 lần rồi nhưng vẫn tái lại. Em không
Làm sao để chứng minh 02 số Chứng minh thư nhân dân là của cùng 1 người? Câu hỏi: Chị có thay chứng minh thư, giờ trong sổ đỏ đất đai lại là số chứng minh cũ. Giờ có cách nào để chứng minh 2 số cmnd là 1 không? Cảm ơn em Người gửi: Chị Lê Trang Nội dung tư vấn: Cảm ơn Chị Trang đã gửi câu hỏi  tới chuyên
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ Câu hỏi: Thủ tục thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Cần phải đáp ứng điều kiện gì để hoạt động dịch vụ đòi nợ. Quy định của pháp luật có đang dự thảo thay đổi điểm nào có lợi không? Người gửi: Bạn Quyên. Nội dung tư vấn: Cảm ơn Bạn
 
Gọi ngay: 096.987.7894