Chứng nhận ISO 22000 có thay thế được Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Thứ Tư, 12/10/2022 | 10:39 GMT+7.
Lượt xem: 1775

Cùng với Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận ISO 22000 là một dạng giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm phổ biến hiện nay. Vậy chứng nhận ISO 22000 là gì? Chứng nhận ISO 22000 có thể thay thế Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không? Mời Quý khách tham khảo bài viết của Khánh An sau đây:

I. Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 22000:2018 về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm

II. Nội dung tư vấn

1. Chứng nhận ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. ISO 22000 có tên đầy đủ là Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm). Mục đích chính của chứng nhận ISO 22000 nhằm hướng tới đảm bảo khả năng kiểm soát mọi mối nguy hại đến thực phẩm của các đơn vị sản xuất và cung ứng.

Do vậy, một doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng nhận ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được coi là một trong những loại giấy tờ bắt buộc đối với các doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động sản xuất các sản phẩm thực phẩm và/hoặc kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công thương.

Mục đích của Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là nhằm chứng minh doanh nghiệp đó đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn và vệ sinh thực phẩm, đảm bảo thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng là an toàn, không gây nguy hại tới sức khoẻ.